Áp xe vú

quannguyen2000

New member
Xác minh
#1
Áp xe vú là một căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ, do một loại vi khuẩn gây lên khi bị nhiễm trùng ở vú. Đặc biệt là đối với các chị em trước và sau thời kỳ thai sản, căn bệnh này lại diễn ra phổ biến hơn. Vậy áp xe vú có gây nguy hiểm gì không và cách phòng chống bệnh ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khái niệm
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2FAp-xe-vu-la-benh-gi.jpg&hash=027caeb8a5944de0690b59ab61678523

Áp xe vú là bệnh gì?
Đối với một số người thì khái niệm áp xe vú còn khá mới, họ không biết đó là căn bệnh gì. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, áp xe vú là một căn bệnh nhiễm trùng ở vú. Bệnh do một loại vi khuẩn gây ra. Khi mắc bệnh, bầu vú có hiện tượng sưng đỏ, nổi hạch. Khi ấn vào thấy đau và có dịch mủ tích tụ lại. Bệnh thường gặp ở những chị em phụ nữ trong thời kỳ thai sản.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi đã ở giai đoạn tạo áp xe. Người bệnh phải chịu những tổn thương đau đớn nặng nề ở vùng ngực và dần có biểu hiện nhiễm trùng toàn thân. Bệnh áp xe ở vú nếu không được phát hiện kịp thời có thể khiến người phụ nữ mất đi chức năng tiết sữa để nuôi con hoặc hoại tử, biến chứng nhiễm trùng huyết. Nặng hơn nữa có thể gây suy thận hoặc hay hoại tử chi.

Nguyên nhân gây bệnh
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fwww.tuankiet.com.vn%2Fblog%2Fwp-content%2Fuploads%2FNguyen-nhan-gay-ra-can-benh-apxe-vu.jpg&hash=a4760f28b1570547baaac379a3db98be

Nguyên nhân gây ra căn bệnh áp xe vú
Bệnh áp xe vùng vú thông thường do vi khuẩn Staphylococcus và Streptococcus gây nên. Cụ thể, có các nguyên nhân dẫn đến bệnh apxe vú như sau:

  • Vi khuẩn tấn công tạo nên một ổ viêm ở trong tuyến vú của phụ nữ
  • Tuyến sữa tiết ra bất thường khi phụ nữ ở giai đoạn nuôi con
  • Không vệ sinh sạch đầu vú sau khi cho trẻ bú
  • Tại thời điểm sau sinh, không day đều các tia sữa
  • Do hiện tượng ứ đọng sau khi cho trẻ bú. Nếu chị em phụ nữ không vắt bỏ hết phần sữa thừa này và làm sạch đầu vú thì rất dễ mắc bệnh áp xe vú.
  • Do các yếu tố ngoại cảnh, ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài. Ví dụ như trời trở lạnh làm dòng sữa khó lưu thông, bị tắc nghẽn.
Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị bệnh áp xe vú
 
Top