Cách chữa trị bệnh cảm lạnh

hungk10

New member
Xác minh
#1
Bệnh cảm lạnh là một căn bệnh rất phổ biến có xu hướng mắc bệnh ngày càng tăng cao. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh nhưng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, người già khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của hệ miễn dịch yếu. Người khỏe mạnh bình thường cũng có thể nhiễm bệnh từ ba đến bốn lần trong năm.
Xem thêm: Chữa trị bệnh cảm lạnh
Khái niệm
Vào thời gian chuyển giao mùa nhiều người thường bị nhiễm bệnh cảm lạnh. Do sự thay đổi bất thường của thời tiết khiến cho cơ thể không thích ứng được.
Nhiều người có sức đề kháng kém, cơ thể vốn yếu ớt thường hay mắc các bệnh về đường hô hấp, nhiễm khuẩn.x
Bệnh không quá nguy hiểm với người bệnh nhưng gây cảm giác khó chịu, rất phổ biến và có xu hướng tăng cao. Bệnh cảm lạnh thường do virus gây lên.
Khiến cho cơ thể nhiễm lạnh gây lên triệu chứng mắc bệnh nhiễm lạnh có những biểu hiện giống với cảm cúm.
Chính vì vậy nhiều người hay nhầm lẫn bệnh cảm lạnh với cảm cúm. Dẫn đến định hướng điều trị sai khiến cho bệnh lâu khỏi, tiến triển nặng thêm.
Những làm thế nào để phân biệt bệnh cảm lạnh với cảm cúm. Cà hai bệnh đều có những triệu chứng lâm sàng như sổ mũi, ho khan, ho có đờm, hắt hơi, sổ mũi, sởn da gà, người mệt mỏi, đau họng…
Tuy nhiên người mắc bệnh cúm thường có cảm giác đau nhức cơ thể, có cảm giác ớn lạnh, mệt mỏi đi kèm với hiện tượng sốt.
Còn đối với bệnh càm lạnh thì bệnh nhân có những biểu hiện hắt hơi, nước mũi chảy nhiều. Nước mũi có màu xanh hoặc màu vàng do sự nhiễm trùng gây lên.
Nguyên nhân
Do nhiễm virus
Bệnh cảm lạnh thường mắc vào thời kỳ giao mùa, thời thiết thay đổi bất thường, tạo điều kiên cho vi khuẩn, virus phát triển nhanh chóng.
ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.

Cơ thể suy yếu dễ bị virus xâm nhập khiến người mắc bệnh cảm lạnh. Có nhiều loại virus gây bệnh nhưng theo nghiêm cứu thì virus rhinoviruses là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cảm lạnh ở người.
Lây lan qua đường hô hấp
Virus xâm nhập vào cơ thể người theo đường hô hấp như: mũi, miệng, mắt, tai,…Bên cạnh đó bệnh có xu hướng lây lan từ người này qua người khác thông qua đường hô hấp như hắt hơi, ho, nói chuyện,…
Vì vậy ngươi mắc bệnh cảm lạnh nên đeo khẩu trang tránh lây bệnh cho người khác và bảo vệ bản thân tránh nhiễm thêm virus.
Do dùng chung đồ với người bệnh
Bệnh do virus gây lên chính vì vây đồ dùng cá nhân của người mắc bệnh cảm lạnh có chứa virus gây bệnh. Khi dùng chung đồ với người bệnh như: khăn mặt, khăn tắm, điện thoại, chăn, gối, bát đũa,..người bên cạnh có nguy có mắc bệnh cao hơn.
Virus từ đồ vật lây lan qua tay người bên cạnh xâm nhập vào cơ thể khiến họ mắc bệnh cảm lạnh.
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fnguoi-benh-canh-de-nhiem-benh-cam-lanh-qua-duong-ho-hap.jpg&hash=9a15e5c44df16d6debc056381ded9ec4

Người bên cạnh dễ nhiễm bệnh cảm lạnh qua đường hô hấp
Hệ thống miễn dịch suy yếu
Hệ miễn dịch yếu khiến cho cơ thê không thể chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể đặc biệt là virus. Khả năng chống chọi lại virus giảm làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Thời gian giao mùa
Đây là khoảng thời gian vi khuẩn, virus phát triển mạnh, cộng thêm sức đề kháng giảm dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.
Hút thuốc
Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do nhiễm khuẩn cao hơn qua đường hô hấp ho hệ hô hấp suy yếu do thuốc lá phá hủy. Vì vậy để có sức khỏe khỏe mạnh thì bạn cần có cuộc sống lành mạnh không khói thuốc.
Do yếu tố tuổi tác
Theo thống kê thì số người mắc bệnh cảm lạnh thì trẻ em và người cao tuổi thường nhiễm bệnh nhiều hơn và có tần xuất nhiễm nhiều hơn. Đối với người lớn, khỏe mạnh, bình thường thì ít khả năng nhiễm bệnh hơn.
Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh
Những người mắc bệnh cảm lạnh thường có những biểu hiện, triệu chứng như dưới đây cần lưu ý:
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fnhung-bieu-hien-khi-mac-benh-cam-lanh.jpg&hash=66937ce6a396a7675fa35d8544fc990f

Những biểu hiện khi mắc bệnh cảm lạnh
Hắt hơi, sổ mũi
Người mắc bệnh cảm lạnh có các biểu hiện hắt hơi nhiều, mũi bị tắc lại do đó giọng nói có phần ngọng, nói giọng mũi.
Đi kèm với biểu hiện hắt hơi là hiện tượng sổ mũi, nước mũi thường ra nhiều. Dịch nước mũi đặc quánh có màu đậm như xanh hoặc vàng.
Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn dẫn đến mũi bị kích thích tiết ra dịch nhày nhiều hơn. Đây là hiện tượng người bệnh đã mắc bệnh cảm lạnh nặng.
Cảm cúm cũng có hiện tượng nghẹt mũi, tuy nhiên khi người bệnh có triệu chứng sổ mũi, tắc mũi thì có khả năng cao mắc bệnh cảm lạnh hơn.
ADVERTISEMENT. SCROLL TO CONTINUE READING.

Cơ thể khó chịu, bứt rứt
Đối với bệnh nhân mắc cảm lạnh thường có cảm giác khó chịu, bứt, rứt, với việc hắt hơi, sổ mũi. Khi bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến ho khan, ho có đờm, đau họng, do dịch đờm ở mũi mắc ở họng.
Bệnh không gây cảm giác mệt mỏi như cảm cúm, người bệnh vẫn có thể làm những công việc hằng ngày bình thường. Còn với người cảm cúm, bệnh nhân thường mệt mỏi, cơ thể như bị rút hết sức lực.
Các triệu chứng khác
Khi bệnh tiến triển nặng hơn điều trị mãi không khỏi có thể dẫn đến các hiện tượng như: sốt cao kéo dài, nhiệt độ ngày càng tăng, không có hiện tượng thuyên giảm bệnh, đau đầu, hoa mắt, thở khò khè, đau tai, lơ mơ, ăn không ngon, rối loạn ý nhận thức,… Thì cần đến bệnh viên khám ngay.
Lưu ý: Người mắc bệnh cảm lạnh không có cảm giác lạnh, nhiều người thường nhầm lẫn cảm giác ớn lạnh là do mắc bệnh cảm lạnh. Nhưng đây là một biểu hiện của cảm cúm do hiện tượng sốt cao khiến có thể dễ sởn da gà khi gặp lạnh, ra gió.
Phương pháp điều trị
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbai-thuoc-dieu-tri-cam-lanh.jpg&hash=d05eadcf66002c04b5467f23d5dfb2cf

Bài thuốc điều trị bệnh cảm lạnh
 
Top