Mách bạn cách giảm ho ngứa cổ họng đơn giản

hungk10

New member
Xác minh
#1
Ho ngứa cổ họng về đêm khiến bị mất ngủ, những cơn ho dai dẳng làm cơ thể mệt mỏi suy nhược. Vì vậy, nên chữa trị kịp thời trước khi bệnh trở nặng hơn.

Theo đó, hiện tương ho là triệu chứng khi gặp thời tiết chuyển đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, hít phải nhiều khói bụi, khói than, bếp lò… Nhưng ho cũng là một phản xạ sinh lý thông thường của cơ thể nhằm tống những chất dịch, chất lạ xâm nhập vào cơ thể ra ngoài. Bởi vậy, ho là một trong những cơ chế bảo vệ cơ thể. Nhưng ho về đêm lại khác, ho về đêm có thể khiến bạn ho từng cơn, dai dẳng và liên tục, nguy hiểm.

Các nguyên nhân và biểu hiện của bệnh ho ngứa cổ họng như sau:


Ho thường xuyên hơn vào ban đêm: Mặc dù trước đó, ban ngày người bệnh chỉ ho một chút và có kèm hiện tượng ngứa họng phải khạc, tuyệt nhiên chưa có bất kỳ dấu hiệu viêm họng hay cảm cúm nào. Cơn ho chỉ dai dẳng kéo dài và liên tục về đêm. Tình trạng bệnh kéo dài không dứt, khiến bạn khó tập trung vào giấc ngủ, mệt mỏi, khó chịu, dễ cáu, đặc biệt ảnh hưởng đến hiệu xuất làm việc cho ngày hôm sau.
Nguyên nhân ho về đêm do hen suyễn: Phần lớn những người bị hen suyễn thường sẽ gặp tình trạng ho khan. Và ho về đêm cũng là một trong những biểu hiện ban đầu của hen suyễn. Thông thường, hen suyễn có thể khiến bạn ho nhiều, khó thở, bệnh tái phát nhiều lần và thường nặng về đêm hoặc khi gặp lạnh, ho có đờm và khạc ra đờm nhiều…
Ho về đêm do viêm xoang: Khi viêm xoang, các xoang sẽ bị tắc, gây ngạt mũi, các chất dịch sẽ đi ngược xuống cuống họng. Ban ngày, các dịch nhầy này sẽ tự động được nuốt vào hoặc người bệnh xì ra. Nhưng ban đêm, các chất dịch này dễ ứ lại nơi cổ họng lâu sẽ thành viêm và gây ho.
Do trào ngược axit (dạ dày/thực quản): Trào ngược axit (hay còn gọi là GERD) cũng gây ho và ngứa cổ họng vào ban đêm. Khi nằm ngủ các axit gây khó tiêu và ợ nóng trong dạ dày sẽ xông thẳng từ dạ dày đi qua dạ dày (thực quản) lên vùng hầu họng gây ho. Một khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, bạn hãy cố gắng ăn ít hơn vào bữa tối, ăn trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng và ngủ kê cao gối, thì trào ngược sẽ giảm đi, bạn sẽ bớt ho đi.​
Cách giảm ho ngứa cổ họng về đêm hiệu quả
Khi ho ngứa họng kéo dài quá 5 ngày không khỏi kèm theo hiện tượng sổ mũi, ho sâu, khó thở, đau họng… các bạn nên đến bác sĩ dễ được tư vấn phương pháp điều trị dứt điểm và hợp lý, tránh tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 
Top