Mẹo chữa bệnh đau dạ dày

hungk10

New member
Xác minh
#1
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fbenh-dau-da-day-1.jpg&hash=d1e0d3b89896a9289a14bc9c6c4f4af9


Dạ dày đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa của cơ thể. Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng.
Xem thêm: Mẹo chữa bệnh đau dạ dày
Không những người già, trung niên mà thanh niên, trẻ em cũng là những lứa tuổi có thể mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về tình trạng bệnh đau dạ dày để có thể phòng chống cho bản thân mình.
1. Bệnh đau dạ dày là gì?
Bệnh đau dạ dày hay có tên gọi khác là đau bao tử là tình trạng các niêm mạc của dạ dày bị tổn thương, viêm loét, dẫn đến những cơn đau âm ỉ và khó chịu cho người bệnh.
Bệnh đau dạ dày sẽ dẫn đến các triệu chứng như: đau bụng, ợ hơi, khó tiêu, buồn nôn, thậm chí nặng hơn có thể dẫn đến ho ra máu.
2. Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh đau dạ dày xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu từ thói quen ăn uống, lối sống, sinh hoạt của mỗi người.
Hầu hết, những bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày thường xuất phát từ những nguyên nhân chính sau đây:
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Fthoi-quen-sinh-hoat-khong-lanh-manh.jpg&hash=31f6bb273fbe564631412b6561299803


Thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh đau dạ dày
Do thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh
  • Thường xuyên thức quá khuya, ngủ dậy muộn, ngủ thiếu thời gian hoặc thừa thời gian.
  • Uống nhiều bia rượu, café, nước soda, đồ uống chứa chất kích thích, có ga.
  • Ăn không đúng thời gian, nhịn ăn sáng hoặc ăn quá khuya. Đặc biệt, những người thường xuyên nhịn đói hoặc là ăn quá no cũng dẫn đến bệnh đau dạ dày.
  • Thực đơn ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều đồ rắn, ít ăn rau. Ăn thực phẩm bẩn, không đảm bảo xuất xứ, vệ sinh.
Do stress, tinh thần căng thẳng
Theo nhận định của các nhà khoa học và bác sỹ, những người thường xuyên tiếp xúc với các công việc căng thẳng, áp lực tinh thần về tình cảm, đầu óc căng thẳng thì có khả năng mắc bệnh cao hơn.
Stress làm tăng tiết acid dịch vị, là yếu tố tấn công làm tổn hại, viêm loét dạ dày
Do nhiễm các loại vi khuẩn, nấm
Do dạ dày nhiễm vi khuẩn HP

Theo các thống kê, có đến 70% người trưởng thành mắc bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pyloti). Vi khuẩn HP đặc biệt phát triển mạnh nếu như tiếp xúc với khói thuốc lá.
Vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường miệng. Bởi vậy nên chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng đối với việc bị bệnh hay khồng.
Vi khuẩn HP xâm nhập vào các lớp niêm mạc dạ dày, tiết ra các chất kích thích tăng tiết dịch làm viêm loét dạ dày.
Vi khuẩn HP vừa xâm nhập vào cơ thể gây ra viêm loét, vừa ức chế khả năng chống viêm, khiến cho tỉnh trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó điều trị dứt điểm.
Do nhiễm nấm
Do nhiễm kí sinh trùng

Do lạm dụng thuốc giảm đau, chống viêm (NSAID)
Việc uống những loại thuốc giảm đau, kháng viêm gây tác dụng phụ đối với dạ dày cũng là một trong những nguyên nhân gây bênh.
Thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen, diclofenac… được dùng để giảm đau trong các trường hợp như mắc bệnh viêm khớp, bệnh tim mạch…
Tuy nhiên, nếu dùng thường xuyên, các niêm mạc sẽ bị tác dụng phụ gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan.
Hầu hết các loại thuốc này khiến chất bảo vệ dạ dày là prostagladine bị giảm khiến dạ dày dễ bị viêm loét
Một số nguyên nhân khác
  • Do bệnh nhân đã từng trải qua quá trình xạ trị hoặc xạ trị ngẫu nhiên.
  • Thiếu máu ác tính cũng là một trong những nguyên nhân của- viêm dạ dày
  • Do có chấn thương trong dạ dày vì tai nạn hoặc có phẫu thuật trong dạ dày
  • Hiện tượng trào ngược dịch mật
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Ftrieu-chung-bieu-hien-dau-da-day.jpg&hash=19e28f779fd5c31d4577017abbe37135


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày
3. Triệu chứng và biểu hiện
Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bệnh đau dạ dày có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết sẽ có những biểu hiện sau đây:
proxy.php?image=https%3A%2F%2Fvuaketqua.com%2Ftintuc%2Fwp-content%2Fuploads%2Ftrieu-chung-cua-benh-dau-da-ay.jpg&hash=078e979acb0c05275d5854aaaa8bd48b


Triệu chứng của bệnh đau dạ dày
Triệu chứng đau thượng vị
Khi bị đau dạ dày, biểu hiện đầu tiên mà các bệnh nhân gặp phải là triệu chứng đau thượng vị. Đây là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh và hay gặp ở các bệnh nhân đau dạ dày.
Người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu ở vùng thượng vị hoặc đau ở các vị trí lân cận hay cách xa khu vực mũi ức. Ở mỗi bệnh nhân cảm giác đau nhức cũng sẽ khác nhau.
Thường thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ẩm ỉ, tức bụng, nóng rát rất khó chịu…không phải cảm giác đau quàn quại và chỉ xuất hiện cơn đau khi ăn quá no hoặc lúc quá đói.
Thường xuyên ợ chua, ợ hơi
Sự vận động không ngừng của dạ dày bị rối loạn khiến thức ăn khó tiêu dẫn đến lên men và sinh ra ợ hơi. Người bệnh có thể ợ chua, ợ hơi nửa chừng kèm theo hiện tượng đau sau mũi, ức hoặc sau xương ức.
Tình trạng này khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Đặc biệt khi ăn quá no, tình trạng này sẽ xảy ra thường xuyên.
 
Top