ruyền thông Việt Nam "gặp nạn" tại Philippines vì tin đồn thất thiệt từ quê nhà

#1
Trên mạng xã hội đang xuất hiện việc thổi phồng quá mức, thậm chí xuyên tạc, đưa thông tin sai lệch về các sự cố tại SEA Games 30.
Trong vài ngày qua, những thông tin về SEA Games 30 nhận được sự quan tâm lớn. Đặc biệt, công tác tổ chức còn chưa thực sự chu đáo của nước chủ nhà Philippines là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất.

Trên thực tế, không ít đoàn VĐV cũng phóng viên quốc tế đã gặp phải khó khăn nhất định khi đặt chân tới Philippines. Tuy nhiên, trên mạng xã hội cũng xuất hiện những thông tin sai lệch, không đúng sự thật về công tác tổ chức tại SEA Games 30. Đáng nói hơn, điều này lại gây ảnh hưởng trực tiếp tới truyền thông Việt Nam trong quá trình đưa tin sự kiện.

Cụ thể vào tối 25/11, sau trận ra quân của U22 Việt Nam đã xuất hiện bài đăng trên facebook với nội dung:

"Ở nơi vừa diễn ra trận đấu giữa Brunei và Việt Nam không có phòng họp, không có phòng thay đồ riêng. Vì vậy, cầu thủ Brunei phải thay đồ trên xe ô tô, dựng balo ở bên sân và vào đá luôn. Ngoài ra, 1 cầu thủ đã được cắt cử ngồi trông đồ".

Bài đăng này được chia sẻ trong một nhóm kín facebook và rất nhanh chóng nhận được hàng chục nghìn lượt like và bình luận. Tuy nhiên đây là thông tin sai sự thật.

Các cầu thủ U22 Brunei trên thực tế chỉ gặp sự cố khi mới đến sân Binan, họ phải chờ trên xe bus gần 40 phút để vào được phòng thay đồ. Còn lại, không hề có chuyện đội bóng này phải thay đồ trên xe bus và mang balo ra sân rồi cắt cử người trông giữ.

Đó chính xác là balo để đồ tác nghiệp của phóng viên. Và sau khi tin đồn thất thiệt kia đến tai nước chủ nhà, BTC đã quyết định cấm phóng viên Việt Nam mang balo xuống sân vào hôm nay (26/11), khi đến tác nghiệp trận đấu giữa tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan cũng diễn ra ở sân Binan.

"Tất cả phóng viên chỉ được mang theo máy ảnh và phải để túi đồ lại phòng báo chí. Đã có những hình ảnh và thông tin không đúng xuất hiện trên truyền thông, gây ảnh hưởng đến hình ảnh giải đấu nên chúng tôi buộc phải yêu cầu như vậy. Mong các bạn thông cảm", vị đại diện BTC thông báo.

Tuy nhiên trên thực tế, đồ nghề tác nghiệp của phóng viên ở mỗi trận đấu rất nặng và lỉnh kỉnh với nhiều phụ kiện khác nhau từ thân, ống kính máy ảnh và nhiều thiết bị phụ trợ khác. Bởi vậy, việc cầm tay bê tất cả xuống sân và để lại balo là điều bất khả thi. Hơn nữa, đây đều là những đồ đạc có giá trị khá lớn.

Cuối cùng, sau nỗ lực đàm phán, phóng viên cũng được phép mang balo xuống và sau khi lắp máy ảnh xong phải để gọn đồ ở một góc sân chứ không được mang theo.

Rõ ràng, những tin đồn thất thiệt từ mạng xã hội đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới truyền thông, khiến cho nước chủ nhà càng thêm phần khắt khe hơn với công tác của phóng viên.
 
Top