Tin nóng Sai lầm khi dùng điều hòa vừa nguy hiểm vừa tốn điện

anhkhoa

New member
#1
Nhiều người đang từ ngoài nắng đi vào nhà thường có tâm lý hạ nhiệt độ điều hòa thật thấp để phòng mát nhanh. Tuy nhiên điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe
Vào những ngày nắng nóng, điều hòa là thiết bị không thể thiếu để làm mát ngôi nhà của bạn. Để mức nhiệt độ như thế nào vừa đảm bảo sức khỏe lại tiết kiệm điện năng là vấn đề nhiều người dùng quan tâm. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả trong ngày hè.
Để nhiệt độ điều hòa phù hợp
Theo PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, không nên để nhiệt độ trong phòng và ngoài trời quá chênh lệch nhau. Sự chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời quá lớn gây ảnh hưởng không tốt với sức khỏe của người dùng.
“Cài đặt nhiệt độ trong phòng điều hòa chỉ chênh 8-12 độ so với ngoài trời. Những ngày nắng nóng như gần đây - nhiệt độ trên 37 độ thì nhiệt độ cài trong nhà chỉ khoảng 26-28 độ là phù hợp”, PGS.TS đưa ra nhận định.
Ông Việt Dũng lý giải, nhiệt độ chênh lệch quá lớn sẽ gây nguy hiểm. Đặc biệt, với gia đình có người gìà, trẻ em hoặc người có tiền sử bệnh tim mạch, áp huyết hoặc phổi… nếu ra vào môi trường nhiệt độ chênh lệch quá 12 độ sẽ gây ra sốc. Người sức khỏe yếu có thể ngất hoặc bị tai biến.
Đặt sleep mode vào ban đêm
Sử dụng điều hòa về ban đêm, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng khuyến cáo các gia đình, nếu sử dụng các loại điều hòa hiện đại, thì nên dùng chế độ “sleep mode” (chế độ ngủ) bởi cứ sau 2 giờ, điều hòa tự động tăng thêm 1-2 độ. Đến khi nhiệt độ trong phòng đạt 28 độ thì máy sẽ dừng và duy trì ở mức này.
“Trước lúc đi ngủ, nhiệt độ điều hòa có thể để ở 25 độ, sau đó máy sẽ tự nhích dần nhiệt độ lên đến sáng là hợp lý, vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng”, ông nói.
Sử dụng chế độ powerful khi muốn lạnh nhanh
Một vấn đề mà ông Dũng lưu ý là thói quen làm lạnh đột ngột căn phòng của nhiều gia đình. Không ít người đi ngoài nắng về nhà, vừa vào phòng đã bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất để giảm sâu nhiệt độ trong phòng.
Tuy nhiên việc làm này vừa tốn điện vừa không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người có tiền sử bệnh về hô hấp, tim mạch.
“Phần lớn các loại điều hòa hiện nay, trên điều khiển có chế độ làm lạnh nhanh (power full). Với trường hợp muốn làm lạnh nhanh, chúng ta có thể sử dụng chế độ này, điều hòa sẽ chạy chế độ cung cấp tải lạnh lớn nhất trong vòng 30 - 45 phút để hạ nhanh nhiệt độ trong phòng.
Sau khi làm giảm lượng nhiệt tích trong phòng, nhiệt độ sẽ được nâng dần lên trở lại chế độ cài đặt bình thường (ví dụ 26 độ). Việc này giúp chúng ta vừa tiết kiệm năng lượng và phù hợp sức khỏe”, PGS.TS Việt Dũng nói thêm.
PGS.TS cũng chia sẻ, luồng gió thổi của điều hòa không phải lúc nào cũng đều hết được căn phòng. Ví dụ năng suất làm lạnh của điều hòa có thể đủ cho căn phòng nhưng gia đình bố trí quá nhiều thiết bị, đồ dùng sẽ làm cản trở luồng gió nên trong phòng nhiệt độ không đều, không được lưu thông.
 
Top