Xài hộp xốp đựng thức ăn như thế nào cho an toàn?

#1
- Nên sử dụng đựng thức ăn nóng, nước nóng, giữ lâu đồ uống hay không? Người dùng cần biết những điều cơ bản để sử dụng hộp xốp như thế an toàn.
Hộp nhựa được làm từ polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp nhựa để chứa, bảo quản thức ăn đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.
TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, mặc dù là nguyên liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách. Vì thế, người tiêu dùng cần biết cách sử dụng sử dụng hộp nhựa đựng, bảo quản thức uống như thế nào để đảm bảo an toàn, tránh gây hại.
Đối với người sử dụng:
- Chỉ xài hộp xốp đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm.
- Hộp nhựa chế tạo từ PS chỉ dùng để chứa, bảo quản thức uống đối với thức uống có nhiệt độ dưới 70 độ C.
- Các loại hộp xốp đựng đồ ăn chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.
- Không dùng hộp xốp đựng các loại đồ ăn, nước sôi.
- Không dùng hộp nhựa chứa thức uống, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…) hay mỡ, dầu ăn.
- Không dùng lò vi sóng để làm nóng thức uống chứa trong hộp
Đối với nhà làm bằng, kinh doanh:
- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình làm hộp xốp chứa đồ uống.
- Không sử dụng vật liệu tái chế để làm hộp xốp chứa thức ăn. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp chứa thức ăn.
- Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện sử dụng (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của .
- Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
 
Top